Trung Quốc sẵn sàng trang bị GPU 'Big Island' 7nm đầu tiên của mình đối đầu với AMD & NVIDIA

GPU Big Island của Trung Quốc dựa trên nút quy trình 7nm để mang lại hiệu suất gấp đôi so với đối thủ trong một nửa diện tích khuôn, card đồ họa được hình ảnh có mã lực lên tới 37 TFLOPs ở 300W.

 

Nhà cung cấp hệ thống đám mây và HPC có trụ sở tại Trung Quốc, Shanghai Tianshu Trí tuệ Semiconductor, đã công bố card đồ họa dựa trên GPU 'Big Island' 7nm đầu tiên của họ. Hiện tại, trong quá trình sản xuất hàng loạt, GPU được thiết lập để cung cấp hiệu suất cao gần gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh trong một nửa diện tích khuôn và với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. 

Trong cuộc họp hội đồng quản trị, Người sáng lập công ty, Zheng Jinshan, đã tiết lộ GPU Big Island có thiết kế nguyên khối. GPU dựa trên nút quy trình TSMC 7nm FinFET và có thiết kế CoWoS 2.5D coi nó đóng gói GPU và DRAM trên cùng một khuôn. GPU được tạo thành từ 24 tỷ bóng bán dẫn và có tới 37 TFLOPs FP32, 147 TFLOPs FP16 / BF16, 371.0 TOPs INT32, 147 TOPs INT16 và 295 TOPs INT8 phép tính mỗi giây. Các thông số kỹ thuật chính xác của lõi và tốc độ xung nhịp vẫn chưa được biết nhưng chúng sẽ được công bố khi quá trình ra mắt kết thúc.

 

Để so sánh, AMD Instinct MI100 có tốc độ FP32 cao nhất là 23,1 TFLOP và tốc độ BFLOAT16 cao nhất là 92,3 TFLOP. Mặt khác, GPU NVIDIA A100 có tốc độ FP32 cao nhất là 19,5 TFLOP với các lõi Tensor đẩy nó lên 156 TFLOP và 312 TFLOP với tỷ lệ thưa thớt. Tốc độ BFLOAT16 cao nhất của GPU NVIDIA A100 được đánh giá là 312 TFLOP và 624 TFLOP với độ thưa thớt.

 

Về bộ nhớ, GPU China Big Island có 32 GB bộ nhớ HBM2 hoạt động với băng thông lên đến 1,2 TB / s. GPU cũng có giao diện PCIe Gen 4 x16 có băng thông lên đến 64 GB / s. Đối với bản thân các sản phẩm, GPU Big Islan sẽ có cả hai dạng PCIe và OAM.

 

Công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã tiết lộ hình ảnh của cả hai thiết kế. Card đồ họa PCIe dựa trên GPGPU có thiết kế khe cắm kép tiêu chuẩn với một tản nhiệt nhôm lớn bên dưới lớp bọc màu bạc. Card đi kèm với thiết kế làm mát thụ động vì nó sẽ được tích hợp trong các máy chủ có nhiều hệ thống làm mát tích cực. Thẻ được cấp nguồn bởi một đầu nối 8 chân duy nhất và có TDP 300W. Công ty cũng liệt kê các tính năng MOSFET 60A trên thẻ. OAM cung cấp xuất xưởng với hệ số dạng bảng lửng tiêu chuẩn và giá đỡ 2U được hiển thị có bảng OAM có bộ tản nhiệt bằng nhôm lớn với một số ống dẫn nhiệt bằng đồng chạy qua nó.

Công ty chưa cung cấp bất kỳ ngày giao hàng hoặc giá chính xác nào cho GPU Big Island của mình nhưng có khả năng nó sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau vì nó đã được chuyển sang sản xuất hàng loạt.